Để phát âm tiếng Anh đúng và chuẩn là đều không dễ dàng. Sau đây Robot Việt bật mí 4 bí quyết giúp bạn rèn luyện phát âm của mình chuẩn như người bản địa.

 1. Luyện tập phát âm qua gương

Có thể khó tin nhưng gương thực sự là công cụ luyện phát âm Tiếng Anh hỗ trợ rất nhiều cho bạn trong khả năng luyện nói. Với một chiếc gương, bạn có thể nhìn thấy khẩu hình miệng của mình, cách đặt lưỡi và so chúng với hướng dẫn để biết mình đã phát âm đúng chưa.
Nhiều trường, lớp học giáo viên còn yêu cầu bạn khi đi học mang theo một chiếc gương nhỏ. Chỉ khi bạn nhìn thấy khẩu hình miệng của mình qua gương. Bạn mới biết mình sai ở đâu và sửa chúng một cách dễ dàng.
Bạn có thể dành 10-15 phút để tập nói trước gương về một chủ điểm gì đó. Gương mặt phản chiếu trước gương sẽ giúp bạn hình dung mình đang nói chuyện với một người khác và sẽ tạo cảm giác tự tin khi giao tiếp cho chính bạn.

phat am tieng anh 01

2. Ghi âm lại giọng nói của mình

Khi bạn phát âm bạn sẽ không thể nghe được chính xác các lỗi mình đang gặp. Vì vậy, cách mà nhiều giáo viên của Anh ngữ Oxford thường mách học viên của mình là hãy ghi âm lại các bài đọc hoặc nói của mình và nghe lại. Khi bạn đọc to một đoạn văn rồi ghi âm chúng và nghe lại. Bạn sẽ phát hiện được những từ mình đọc bị sai, để ý được ngữ điệu mình phát âm và chỉnh sửa nếu cần thiết.
Với kỹ năng này, mỗi ngày bạn nên dành ra một khoảng thời gian khoảng 5-10 phút để đọc to một đoạn văn bản và thu âm lại. Sau đó hãy nghe và đối chiếu với bản gốc. Lặp lại nhiều lần như thế chắc chắn bạn sẽ sớm thành công và kỹ năng phát âm của bạn sẽ tiến bộ trông thấy.

phat am tieng anh 02

3. Nhấn đúng trọng âm, nói có giai điệu

Bí quyết tiếp theo giúp bạn phát âm tiếng Anh hay hơn nằm ở ngay cách nhấn trọng âm và giai điệu nói của bạn. Trọng âm là điểm khác biệt lớn nhất giữa tiếng Việt và tiếng Anh. Trong tiếng Anh, một từ có từ 2 âm tiết trở lên sẽ được đọc nhấn âm chính gọi là trọng âm. Vì vậy, khi đọc những từ tiếng Anh có 2 âm tiết trở lên, chúng ta cần để ý và đọc nhấn đúng trọng âm của âm chính.
Vậy để có thể nhấn đúng trọng âm, bạn cần biết nguyên tắc nhấn trọng âm như thế nào? Trọng âm của từ nằm ở âm tiết nào? Cũng có những trường hợp bất quy tắc trong cách nhấn trọng âm ở tiếng Anh. Tuy nhiên chúng không nhiều và bạn hoàn toàn có thể học thuộc cũng như thực hành nhiều lần để tạo phản xạ.
Giống như các loại ngôn ngữ khác. Tiếng Anh cũng có ngữ điệu riêng của mình. Ngữ điệu trong tiếng Anh giúp bạn thể hiện những cảm xúc hay ẩn ý của mình trong lời thoại. Tất cả các biểu hiện trạng thái tình cảm sẽ được thể hiện trong ngữ điệu nói chuyện của bạn.
Đối với những người muốn giao tiếp thành thạo tiếng Anh, ngoài việc chú ý cách dùng từ, cách nhấn nhá trọng âm. Bạn còn cần quan tâm đến cả ngữ điệu ngôn ngữ. Hãy học cách giữ hơi, nhấn đúng từ và làm rõ vai trò của những cụm từ chính.

4. Luyện nghe và giao tiếp mỗi ngày để giúp bạn phát âm tiếng Anh chuẩn

Không cách học ngôn ngữ nào hiệu quả hơn việc luyện tập và lặp đi lặp lại từ ngữ. Khi bạn càng nghe nhiều, bạn càng thấy được cách người khác phát âm từ ngữ đó. Bạn sẽ nhận thấy mình đang sai ở đâu và sửa lại. Vì vậy, để phát âm tiếng Anh chuẩn, bạn nên lặp lại nhiều lần những gì đã được nghe.
Ngoài ra, nếu có thể bạn nên tìm cho mình một đối tác để luyện giao tiếp. Sẽ thật tuyệt với nếu đó là một người bạn đến từ Anh hay Mỹ. Việc giao tiếp với người bản địa sẽ giúp bạn học hỏi được cách phát âm của họ cũng như nghe được cách phát âm chuẩn nhất và bắt chước theo.

phat am tieng anh 03
Ngoài ra, trong tiếng Anh việc tự tin giao tiếp chiếm tỷ lệ lớn trong sự thành công của việc học tiếng Anh. Vì vậy, bạn đừng ngại ngùng khi giao tiếp. Chỉ có nói ra, phát âm ra thì người đối diện mới có thể góp ý cho bạn những lỗi sai bạn gặp phải. Và tất nhiên rồi, sai nhiều rồi, sửa nhiều cũng sẽ có ngày bạn phát âm đúng. Điều bạn cần là sự kiên trì luyện tập.