Lập trình hiện nay đã trở nên rất quen thuộc trong cuộc sống hàng ngày. Chẳng khó để nhận thấy được những lợi ích từ công việc này mang lại cho mỗi người. 

Chính vì vậy ngày càng có nhiều phụ huynh cho con em mình tiếp cận lập trình từ sớm. Vậy cho trẻ học lập trình sớm có tốt không?

Lập trình mang đến cho mõi người những cơ hội nghề nghiệp với mức lương khủng. Bạn có thể làm việc tại các tập đoàn công nghệ trong và ngoài nước đều được. Nếu có vốn ngoại ngữ tốt thì cơ hội nghề nghiệp càng rộng mở. 

Phụ huynh cũng nhận thấy được những lợi ích mà lập trình mang lại. Giữa xã hội đang bão hòa về nghề nghiệp, học nhưng không xin được việc thì lập trình vẫn "sừng sững" như một tượng đài.

Và mong muốn con em mình có một tương lai tốt đẹp hơn, nhiều phụ huynh đã cho trẻ tiếp cận với lập trình từ sớm. Điều này có lợi hay hại? Hãy cùng RobotViet tìm hiểu nhé!

hoc lap trinh 1

1. Có nên cho trẻ học lập trình?

Lập trình mang đến nhiều thứ vậy có nên cho trẻ học lập trình không? Cực Tổng thống Mỹ Barack Obama đã từng nói: "Đừng chỉ chơi game trên diện thoại, hãy học lập trình ở đó!". Nhận thấy được tầm quan trọng của học code nên nhiều quốc gia trên thế giới đã có những hành động cụ thể.

Ví dụ ở Anh, có rất nhiều trường học đã đưa lập trình thành một môn học. Các quốc gia khác như Ý, Singapore, Finland... thì cũng chuẩn bị cho việc đưa môn lập trình vào chương trình giáo dục phổ thông. 

Có rất nhiều chuyên gia đã đồng ý rằng lập trình có thể và nên dạy cho trẻ em từ sớm. Nếu bạn sợ con còn nhỏ chưa thể tiếp thu được những kiến thức lập trình thì bạn đã nhầm. Bởi chưa có nghiên cứu nào chứng minh việc ít tuổi ảnh hưởng tới khả năng nhận thức, tiếp thu kiến thức trong quá trình học lập trình cả.

Tạo điều kiện cho trẻ tiếp cận với lập trình từ sớm không chỉ giúp chúng có được thành công trong tương lai mà còn giúp chúng hoàn thiện, phát triển các kỹ năng của bản thân. Mặc dù lập trình mang lại nhiều lợi ích cho trẻ nhưng không vì thế mà cha mẹ bắt ép trẻ học trong khi chúng hoàn toàn không thích. Chỉ thật sự có đam mê, yêu thích thì trẻ mới thành công với nghề lập trình.

2. Trẻ học lập trình từ mấy tuổi là phù hợp?

Nên cho trẻ học lập trình từ sớm nhưng cụ thể là mấy tuổi thì thích hợp? Đối với độ tuổi cụ thể cho trẻ tiếp xúc với lập trình thì ngày nay vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều. Có một số bộ phận thì nói rằng nên cho trẻ tiếp xúc với lập trình từ 6 tuổi. Nhưng cũng có ý kiến cho rằng trẻ có nhiều hoạt động, kiến thức khác cần phải học hơn là học lập trình. 

Tuy nhiên hiện nay chưa có một quy định nào giới hạn độ tuổi học lập trình của trẻ. Tùy vào từng trẻ cũng như từng cha mẹ mà có thể cho trẻ tiếp xúc với lập trình từ những thời điểm phù hợp. Trẻ học lập trình có thể từ 9 - 10 tuổi hoặc có thể sớm hơn đều được. Tất nhiên ở mỗi lứa tuổi thì đều có những công cụ, phương pháp học lập trình phù hợp cho trẻ.

Để nhận thấy được thời điểm vàng học lập trình cho trẻ thì cha mẹ hãy quan sát biểu hiện hàng ngày của con em mình. Cụ thể, nếu cha mẹ nhận thấy được một vài dấu hiệu như: Ngồi hàng giờ với những chú robot, thích game và chơi những game trí tuệ, thích tìm hiểu về lập trình... Lúc đó cha mẹ có thể chuẩn bị cho con em mình tiếp cận với lập trình được rồi!

hoc lap trinh 5

3. Cho trẻ học lập trình ở đâu tốt?

Để trẻ có thành công trong tương lai với nghề lập trình thì nền móng từ nhỏ cực kỳ quan trọng. Cha mẹ cần tìm hiểu và lựa chọn đúng được người dẫn đường cho trẻ. Giúp trẻ có một bệ phóng phù hợp để thực hiện ước mơ.

Ngay khi trẻ có những tín hiệu muốn học lập trình thì cha mẹ cần tìm hiểu những cơ sở đào tạo lập trình cho trẻ. Không khó để tìm được một nơi dạy lập trình nhưng để chọn được một trung tâm dạy lập trình phù hợp cho trẻ thì khong hề dễ dàng. 

 

Các liên kết