Đồ chơi lắp ráp không chỉ thu hút sự quan tâm của các bé nhỏ tuổi mà còn trở thành một văn hóa đồ chơi trong cộng đồng những người yêu thích bộ môn này.

Hãy tìm hiểu xem những món đồ chơi lắp ráp lại có sức hút to lớn mới trẻ con như vậy:

1. Cải thiện khả năng giải quyết vấn đề 

Tư duy của bé sẽ được phát triển toàn diện với đồ chơi lắp ráp với hai kiểu câu hỏi điển hình:

“ Mình muốn xây cái cầu này. Mình phải làm thế nào đây?” và “Nếu muốn xây cây cầu dài hơn thì mình nên dùng mảnh ghép nào đây?”

loi ich cua lap rap mo hinh voi be 2

2. Phát triển trí tưởng tượng 

Trẻ có thể tự do chơi theo ý thích và trí tưởng tượng riêng của mình. Khi cùng chơi với bạn bè, trẻ có thể cùng nhau chia sẻ những ý tưởng và làm nên những thành quả tuyệt vời – vượt ngoài sức tưởng tượng của chúng ta. 

3. Khẳng định bản thân

Nhìn vào những mô hình được tạo nên từ các mảnh ghép, chúng ta có thể phần nào cảm nhận được những tuyên ngôn về cá nhân của bé. Bé có thể bộc lộ sự hiểu biết của bản thân thông qua mô hình lắp ráp. 

4. Tăng khả năng toán học 

Để tạo nên một khối mô hình hoàn chỉnh, đòi hỏi bé phải có những kiến thức cơ bản về toán học, sự đo lường, ước tính các kích thước, căn đo, điều chỉnh sự đối xứng và cân bằng của khác khối lắp ráp. Còn điều gì tuyệt vời hơn khi bé vừa được học vừa được chơi cùng lúc?

loi ich cua lap rap mo hinh voi be 3

5. Tính kiên định và kiên nhẫn

Khi bé có đam mê và sự kiên nhẫn với việc lắp ráp, một mô hình hoàn chỉnh sẽ là món quà tình thần tuyệt vời dành cho bé. Một mô hình được lắp ráp từ những mảnh nhựa nhỏ sẽ đòi hỏi sự tận tâm cũng như kiên nhẫn của người chơi. Đó là lí do vì sao một mô hình lắp ráp hoàn chỉnh lại có giá trị trưng bày và giá trị tình cảm rất cao – vì đó là tâm sức của người lắp ráp. 

6. Bùng nổ sự sáng tạo

Những hình khối lắp ráp sẽ được biến tấu và chấm phá với hàng nghìn cách khác nhau dưới đôi tay sáng tạo của các bé. Sự linh hoạt trong việc lắp ráp các mảnh ghép sẽ là tiền đề để tư duy của bé phát triển vượt bật sau này.

loi ich cua lap rap mo hinh voi be 4

7. Tính khoa học

Có thể bạn không biết… Chính nhờ những mô hình lắp ráp này mà chúng ta có thể hiện thực hóa và lí giải những giả thuyết và lý luận về khoa học xây dựng. Thật bất ngờ đúng không nào? 

8. Sự tự tin về bản thân

Bé sẽ khám phá ra được rằng chúng có thể nghĩ ra những ý tưởng thật độc đáo. Thậm chí bé có thể đem ý tưởng đó và hiện thực hóa bằng cách thay đổi, thêm vào hoặc bớt ra các phần của mô hình để tạo thành một cái gì đó thật độc đáo. 

9. Phát triển và mặt cảm xúc

Thông qua trò chơi, bé có thể học cách chia sẻ mảnh ghép và vật liệu lắp ghép cùng bạn bè. Xây dựng tình bạn, tăng sự tự tin và học cách hợp tác với các bạn để làm việc nhóm. 

10. Phát triển toàn diện về mọi mặt

Đồ chơi lắp ghép sẽ giúp bé yêu phát triển về mọi mặt như tăng cường kĩ năng vận độn, phát triển khả năng giải quyết vấn đề, kỹ năng toán học và ngôn ngữ. Ngoài ra, bé còn được tự do thể hiện niềm yêu thích cá nhân, bồi dưỡng sự tự tin và khả năng làm việc nhóm.

loi ich cua lap rap mo hinh voi be 5

Các liên kết