Công nghệ đối với trẻ em, việc ngồi trước màn hình máy tính, tivi hoặc điện thoại, đắm chìm vào thế giới ảo có thể làm giới hạn suy nghĩ cũng như óc phán đoán của bé.

Muốn rèn luyện tư duy sáng tạo của trẻ, bạn hãy thử 4 cách sau nhé:

1. Thu gôm đồ dùng không sử dụng làm đồ chơi.

Việc thu gom những đồ dùng không sử dụng như hộp đựng bằng nhựa, bu lông, dây, đồ gỗ, đồ chơi bị hỏng có thể trở thành một món đồ chơi thú vị của trẻ. Bạn nên lau sạch sẽ và cất giữ chúng vào khu vực vui chơi của trẻ. Những đồ dùng này cùng với trí tưởng tượng và óc sáng tạo của bé, sẽ trở thành những món đồ chơi hữu ích cho bé.

ạn có thể chọn một thời gian nhất định trong ngày để trẻ có thể khám phá những món phế liệu này và chế tạo thành những món đồ mà mình thích. Bằng cách này, bạn vừa có thể giảm thiểu được thời gian trẻ tiếp xúc với những thiết bị công nghệ có thể gây hại cho sức khỏe của trẻ vừa giúp rèn luyện tư duy sáng tạo, sự tò mò, khám phá thế giới xung quanh.

ren luyen tinh sang tao cho con 01

2. Cho trẻ tiếp xúc với thế giới bên ngoài.

Đừng bao giờ để con bị giam trong bốn bức tường, không được tương tác với môi trường bên ngoài. Bạn nên cho con tiếp xúc, cọ xát với bên ngoài như sân vườn, công viên hoặc khu vui chơi. Vào những dịp nghỉ lễ hoặc vào dịp hè, bạn có thể tổ chức cho con đi chơi, cắm trại, đi dạo để có thể khám phá thế giới xung quanh.

Mỗi đứa trẻ đều có cái nhìn khác nhau về những sự vật, hiện tượng mà chúng quan sát. Đôi khi đó chỉ là những điều giản đơn nhất, bạn ít chú ý đến. Hãy dạy trẻ cách viết lại tất cả những gì chúng nhìn thấy được bằng việc viết nhật ký, viết truyện, vẽ tranh hoặc bất cứ việc gì mà chúng yêu thích. Khi được thỏa sức sáng tạo và vận động chạy nhảy, trẻ sẽ có điều kiện phát triển trí não tốt và rèn luyện tư duy sáng tạo.

ren luyen tinh sang tao cho con 02

3. Thỏa sức sáng tạo với dụng cụ thủ công

Trí tưởng tượng của trẻ nhỏ vô cùng phong phú. Với những đồ dùng thủ công bao gồm bút chì màu, bút sáp, đất sét, keo, giấy vẽ, dây, giấy màu…, trẻ có thể làm ra nhiều sản phẩm ngoài sức tưởng tượng của người lớn. Hãy để trẻ thoải mái sáng tạo ra nhiều thứ mới mẻ, có khi bạn cũng cảm thấy bất ngờ vì điều đó.

ren luyen tinh sang tao cho con 04

4. Sử dụng công nghệ kích thích trí tuệ

Công nghệ có thể hỗ trợ con rèn luyện tư duy sáng tạo? Nghe có vẻ không hợp lý nhưng thật vậy, có rất nhiều ứng dụng công nghệ giúp trí sáng tạo của trẻ bay cao. Ví dụ, bạn có thể tìm kiếm các ứng dụng giúp trẻ viết những câu chuyện và minh họa chúng hoặc một số ứng dụng hướng dẫn cho trẻ cách làm những đồ chơi, tạo hình đất sét. Tuy nhiên, bạn cần cân nhắc và chọn lọc những ứng dụng để việc sử dụng công nghệ hiệu quả và không bị lạm dụng.

8 loi ich cua viec cho tre hoc lap trinh robot tu nho 01

Cuối cùng, bạn không nên ngăn cấm sự sáng tạo của trẻ. Ngày nay, những trẻ em sống ở thành phố ít được phép tiếp xúc bên ngoài, thay vào đó là việc đi học cả ngày hoặc nhốt mình trong nhà chơi điện tử. Điều này khiến chúng bị giới hạn, không thể phát triển trí tưởng tượng và sáng tạo của bản thân. Hãy để con có niềm vui thực sự và biến những ước mơ thành hiện thực.

Các liên kết