Bán cầu não trái có nhiệm vụ xử lý ngôn ngữ, tư duy, viết,... Bán cầu não phải có vai trò nhận diện về khả năng không gian, nhận diện khuôn mặt, cảm thụ,....

Hai bán cầu đảm nhận vai trò khác nhau. Nếu tư duy thiên về bán cầu não phải thì trẻ có khả năng sáng tạo, thiên hướng nghệ thuật, giàu cảm xúc. Còn nếu trẻ tư duy thiên về bán cầu não trái thì sẽ giỏi phân tích, suy luận, tính toán logic.

tu duy nao trai nao phai 01

Tuy nhiên, tiềm năng của con người là kết quả hoạt động của hai bán cầu não. Vì thế, hãy khuyến khích trẻ sử dụng cả não trái và não phải, để chúng cùng phát triển và hỗ trợ lẫn nhau. 

Như Albert Einstein từng nói - “Logic sẽ giúp bạn đi từ A đến B. Trí tưởng tượng đưa bạn đi khắp nơi.”  

Do đó, ba mẹ nên khuyến khích trẻ phát triển cân bằng hai bán cầu não để phát huy được lợi thế, đồng thời củng cố khả năng tư duy của bán cầu còn lại. 

Vậy làm thế nào để trẻ có thể phát triển cân bằng hai bán cầu não?

Nếu con bạn thích tư duy não trái nhiều hơn như thích học toán, phân tích và lập luận hãy chọn cho các bộ môn học thêm có liên quan đến âm nhạc, nghệ thuật để rèn luyện trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo cho trẻ.

Ngược lại, nếu trẻ có năng khiếu vẽ tranh, ca hát thì ba mẹ nên lồng ghép cho trẻ học thêm các môn tự nhiên, kỹ thuật để rèn luyện tư duy cho trẻ.

Thực chất, có rất nhiều môn học tích hợp cả tư duy và nghệ thuật, có thể giúp trẻ phát triển toàn diện trí não cho trẻ. Trong đó, học lập trình, lắp ráp robot, chơi nhạc cụ,... là những phương pháp kích thích hai bán cầu não phát triển toàn diện, giúp trẻ rèn luyện tư duy cân bằng hai bán cầu não. 

Việc kích hoạt tư duy sớm rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của trẻ. Nhờ đó trẻ tăng cường tiềm năng ngôn ngữ, logic toán học, kỹ năng giao tiếp, cảm thụ âm nhạc, thị giác không gian, kích thích vận động và rèn luyện tính tự lập. 

Những lợi ích mà lập trình, robot đối với sự phát triển trí não của trẻ

Với những trẻ có khuynh hướng sáng tạo, thích mày mò khám phá cái mới thì các lớp học lập trình là lựa chọn phù hợp nhất. Thông qua ngôn ngữ lập trình, trẻ học được cách tư duy logic, phân tích và chia nhỏ những vấn đề để giải quyết. Từ đó, trẻ học được cách kiên nhẫn, chủ động hơn trong công việc.

Còn những trẻ có đam mê công nghệ, toán học,... khả năng tư duy khá tốt nhưng lại thiếu đi yếu tố thẩm mỹ nghệ thuật. Do đó, ba mẹ nên cho trẻ tham gia các lớp học có kết hợp cả hai yếu tố âm nhạc và công nghệ. 

Điển hình như, lớp học lập trình với Makey Makey - một thiết bị đơn giản để trẻ có thể kết nối vật thể xung quanh với máy tính thành mạch điện khép kín, thay thế một số phím máy tính để chơi nhạc hoặc chơi game. 

tu duy nao trai nao phai 02

Với sự sáng tạo, trẻ có thể tạo ra: Các bộ phận robot bằng các vật liệu thường ngay, tự do sáng tạo robot theo trí tưởng tượng của trẻ.

Còn với các mô hình robot, trẻ có thể tạo ra rất nhiều robot khác nhau, từ đó hình thành khả năng sáng tạo, vừa kết hợp vận động tay, vừa vận động bán cầu não phải tưởng tượng và bán cầu não trái phân tích… hoạt động giúp kết nối hai bán cầu não.

Với những sơ đồ hướng dẫn mẫu, trẻ phải quan sát tỉ mỉ, thực hành từng bước mới có thể lắp đúng, chuẩn từng bộ phận của thiết bị.

Mặc dù còn rất khó khăn nhưng công nghệ đóng vai trò rất lớn trong việc phát triển ngày nay. Trẻ em cần học làm quen, hiểu và phát triển công nghệ trong thời đại mới này. 

Ngoài ra, các lớp học lắp ráp, chế tạo robot  còn trang bị cho trẻ thêm rất nhiều kỹ năng cần thiết của thế kỷ 21: Tư duy sáng tạo, tư duy phản biện, giao tiếp, và hợp tác nhóm. 

Chinh phục khoa học - lãnh đạo cảm xúc

Tại TP HCM, để giải quyết nhu cầu trẻ được học và tiếp cận với công nghệ từ sớm của các bậc phụ huynh, RobotViet đã mở ra nhiều lớp học về lập trình, lắp ráp robot cho lứa tuổi từ 4 - 18 tuổi. 

Với thế mạnh về giáo trình theo tiêu chuẩn Hàn Quốc, chú trọng thực hành nhiều hơn lý thuyết, RobotViet mong muốn trẻ em được tiếp cận các kiến thức công nghệ một cách tự nhiên, khơi gợi đam mê và hứng thú cho việc học, không bị gò ép bản thân.

tu duy nao trai nao phai 03

Bên cạnh đó, RobotViet còn liên kết với nhiều đơn vị để thiết kế nhiều nội dung học kết hợp những khóa học nghệ thuật giúp con tự tin (Alu Academy),... mang đến cho trẻ những kiến thức sinh động, hữu ích và không hề nhàm chán. Kích thích trí não trẻ tư duy nhiều góc độ, biết vận dụng công nghệ để giải quyết những vấn đề khó khăn trong cuộc sống một cách đầy sáng tạo. 

Vì chúng ta không biết những công việc nào sẽ cần thiết trong tương lai nên việc đào tạo cho con cái những kỹ năng vượt trội sẽ giúp trẻ có thể tự tin hòa nhập vào cuộc sống.

Sự phối hợp chặt chẽ giữa tư duy logic và khả năng sáng tạo, các lớp học ở RobotViet cam kết đồng hành cùng trẻ một cách tối đa để trẻ có thể phát triển toàn diện hai  bán cầu não: về ngôn ngữ, trí tuệ, thể chất, tính cách, tư duy, kỹ năng sống và năng khiếu của bản thân. 

Nguồn: Tham khảo

Các liên kết