Các khóa học lắp ráp robot có quan trọng đối với trẻ em?  Liệu đó có phải một môn học mà tất cả học sinh nên học, hay chỉ tìm hiểu như một sở thích riêng.

Trẻ nhỏ có nên tham gia khóa học lắp ráp robot, hay chỉ dành cho học sinh từ trung học cơ sở trở lên? Hãy cùng tìm hiểu về vấn đề này.

Khóa học lắp ráp robot hay robotics ngày nay được nhắc đến khá thường xuyên như một phong trào học tập mới. Có rất nhiều lo ngại  rằng robot sẽ “cướp” việc làm của con người. Với sự phát triển của trí thông minh nhân tạo, robot có thể làm nhiều việc một cách hiệu quả hơn con người, và do đó một lượng lớn việc làm sẽ mất đi. Trẻ em cần hiểu về robotics để có nhiều cơ hội lựa chọn hơn khi chúng trưởng thành.

Robotics hay công nghệ nói chung, không chỉ là một chương trình “nên học”. Nó sẽ trở thành trung tâm trong tương lai của loài người.

Robot sẽ là một phần quan trọng trong thế giới tương lai

Đa số mọi người đều đồng ý rằng trẻ em nên học các môn khoa học ngay từ nhỏ, vì nó giúp chúng giải thích cách mà thế giới vận hành. Công nghệ và sự phát triển của robotics sẽ chiếm một phần lớn trong thế giới hiện đại, do đó quan điểm trên cũng được áp dụng trong trường hợp này.

Những khóa học lắp ráp robot, lập trình robot hôm nay sẽ giúp trẻ thấu hiểu cách robot suy nghĩ và vận hành, do đó sẽ có nhiều lựa chọn hơn trong công việc và cuộc sống. Chúng có thể dễ dàng hơn trong việc kiểm soát thế giới xung quanh. Cả xã hội cũng sẽ trở nên tốt đẹp hơn nếu mọi người đều hiểu cách robot hoạt động thay vì chỉ nhìn chúng như một chiếc hộp đen bí ẩn.

robot sophia

Sophia, robot đầu tiên trên thế giới được cấp quyền công dân

Robot đang thay đổi thị trường lao động

Robot đang thay thế công việc của con người một cách rất rõ ràng. Các garages hay siêu thị ngày nay đang trở nên hoàn toàn tự động, người ta thậm chí có thể vào, chọn lựa và đi ra mà không cần tương tác với bất kỳ nhân viên nào.

Không chỉ với những công việc đơn giản, đòi hỏi ít kỹ năng mới bị thay thế. Các robot phẫu thuật đang được phát triển và thậm chí các robot bác sĩ còn có thể đánh giá các triệu chứng rất nhanh, và chính xác nhờ khả năng truy cập nhanh vào một kho cơ sở dữ liệu mà con người không thể làm được.

Ngày càng nhiều công việc được thực hiện bởi robot, robot lập trình, robot mua sắm, robot vận hành hệ thống, robot chế tạo và hiệu chỉnh.

Quan trọng là chúng ta cần hiểu rằng, điều này không chỉ đúng với những đứa trẻ sẽ trở thành những chuyên gia về robotics. Rất nhiều môn học khác sẽ được ứng dụng trong ngành công nghiệp robotics. Và rất nhiều ngành nghề sẽ cần sử dụng robot. Khi đó, các nhà giáo dục cũng phải giảng dạy các khóa học lắp ráp robot và lập trình robot.

khoa hoc lap rap robot 06

Amazon Go, siêu thị không cần nhân viên tại Mỹ

Khóa học lắp ráp robot sẽ phát triển các kỹ năng của trẻ

Chúng ta đang ở thời đại mà sự phát triển của khoa học công nghệ khiến chúng ta rời xa thế giới thực.

Ngày nay, nhiều công nghệ bắt đầu được tích hợp vào thế giới thực, thay vì chỉ được thiết kế để hoạt động trong máy tính. Tuy nhiên, rất nhiều trẻ em vẫn dành phần lớn thời gian của chúng để ngồi trước màn hình máy tính thay vì rèn luyện các kỹ năng cần thiết.

Khóa học lắp ráp robot là một cơ hội tuyệt với để trẻ rèn luyện các kỹ năng. Việc sử dụng các dụng cụ thật để lắp ráp một con robot thật sẽ giúp trẻ tiếp xúc hoàn hảo với thế giới. Qua đó, chúng tăng cường sự khéo léo của đôi tay cũng như tập luyện tính kiên trì.

Việc học robot cùng bạn bè còn giúp trẻ rèn luyện tư duy phản biện, kỹ năng làm việc nhóm và giao tiếp.

khoa hoc lap rap robot 03

 

Học robotics ở đâu tốt?

8 loi ich cua viec cho tre hoc e coding 01

Như đã chia sẻ ở trên, các chương trình robotics không chỉ là nơi trẻ làm quen với khoa học, công nghệ, mà thông qua đó, các con còn rèn luyện những kỹ năng cần thiết để tự tin và thành công hơn trong cuộc sống. Kết hợp giữa hai mục tiêu trên, phụ huynh có thể tìm hiểu về chương trình ROBOTICS TẠI ROBOTVIET

Chương trình không chỉ dạy con cách lắp ráp và lập trình cho robot, cho các hệ thống tự động từ đơn giản đến phức tạp, mà còn là môi trường để nuôi dưỡng đam mê sáng tạo, giúp con rèn luyện 4 năng lực cốt lõi của thế kỷ 21: Tư duy sáng tạo, Tư duy phản biện, Giao tiếp, Hợp tác nhóm. Tìm hiểu thêm về chương trình tại đây.

Các liên kết