Có điều kiện tiếp xúc, làm quen và được học tập với máy tính mang lại những tác động rất tích cực tới nhận thức, tư duy và kỹ năng cho trẻ ngay từ khi còn nhỏ. 

Tuy nhiên, điều gì cũng có mặt trái của nó. Nếu phụ huynh để cho trẻ tiếp xúc với máy tính từ khi còn quá nhỏ hoặc không có những biện pháp quản lý việc trẻ tiếp xúc với máy tính khoa học cũng như cách tiếp xúc hơp lý và khoa học sẽ để lại những hậu quả nghiêm trọng khó lường. Chính từ đó đã làm nãy sinh hai luồng suy nghĩ trái chiều là nên và không nên cho trẻ sớm tiếp xúc với máy tính. Hãy thử nhìn nhận về những mặt trái và được mà máy tính mang lại cho trẻ để đưa ra lựa chọn thích hợp.

NHỮNG LỢI ÍCH MÀ MÁY TÍNH  MANG LẠI CHO TRẺ

  • Việc tiếp xúc, làm quen với những thao tác trên máy tính sẽ giúp trẻ rất nhiều trong việc kiểm soát những hành động cụ thể của mình. Đồng thời, thông qua máy tính trẻ cũng dần học được cách làm việc có sự tham gia kết hợp của nhiều bộ phận như bàn tay gõ phím, mắt nhìn, não phân tích, tai nghe…

cho tre dung may tinh hai hay hai 1

  • Các thao tác thực hiện trên máy tính như gõ bàn phím, điều khiển chuột,… cũng sẽ giúp trẻ vận động các khớp cổ tay, ngón tay linh hoạt hơn. Ngoài ra, trẻ còn có điều kiện học nhận biết các mặt chữ, ký hiệu một cách sinh động. Điều này giúp phát triển khả năng tư duy của trẻ.

cho tre dung may tinh hai hay hai 2

  • Những hình ảnh, âm thanh thông qua mạng Internet cũng làm tăng khả năng tư duy về âm thanh, hình ảnh của trẻ. Nếu cuộc sống thực tại giúp trẻ có được những mô phỏng về cuộc sống một cách chân thực nhất thì những hình ảnh, âm thanh được truyền tải qua Internet lại là những mô phỏng giúp trẻ có được sự kích thích nhất định trong trí tưởng tưởng của mình. Do vậy, nếu được tiếp cận một cách lành mạnh và an toàn thì máy tính là một phương tiện rất hữu ích góp phần tạo cho trẻ có được sự phát triển trí tuệ tòan diện.

cho tre dung may tinh hai hay hai 4

 

NHỮNG TÁC HẠI MÀ MÁY TÍNH CÓ THỂ ĐEM LẠI CHO TRẺ

Bên cạnh những lợi ích máy tính mang lại luôn tồn tại những tác hại nhất định của nó:

  • Khi trẻ còn quá nhỏ để có thể kiểm soát được mọi thứ xung quanh thì máy tính cũng là một trong những yếu tố mang đến nhiều rắc rối cho trẻ nếu thiếu sự dám sát chặt chẽ của bố mẹ, như: trẻ có thể bị điện giật từ nguồn điện của máy tính, bàn tay của trẻ có thể bị trầy xước hay đau do va chạm với các bộ phận khác của máy tính. Do vậy, khi quyết định cho trẻ dùng máy tính thì bố, mẹ cần đảm bảo mọi thứ xung quanh đều an toàn, nhất là nguồn điện và phải luôn luôn để trẻ ở trong“tầm ngắm” của mình để có thể nhanh chóng xử lý các tình huống khi cần thiết.

cho tre dung may tinh hai hay hai 6

  • Thời gian sử dụng máy tính quá lâu sẽ làm ảnh hưởng tới sức khỏe và chất lượng học tập của trẻ. Trẻ có thể sẽ gặp một số vấn đề về mắt như: thị lực kém, cận thị, viêm,… nếu thời gian sử dụng máy tính lâu, thiếu kiểm soát. Ngoài ra, ngồi quá lâu trước máy tính sẽ khiến trẻ thiếu đi sự vận động và dễ rơi vào trạng thái bị stress, đau mỏi cơ thể,… Cộng với đó khi trẻ quá say mê với máy tính sẽ gây sao nhãng việc học tập.

cho tre dung may tinh hai hay hai 7

  • Ngoài những tác hại trên thì nội dung mà trẻ tiếp cận được qua việc sử dụng máy tính cũng là những điều mà bố, mẹ trẻ cần quan tâm và đặt ra cách quản lý sao cho đúng mực. Bố, mẹ cần chủ động nguồn thông tin cho trẻ tiếp xúc, học hỏi chứ không nên để trẻ tự mình tìm kiếm hoặc tiếp cận. Cần có biện pháp giúp trẻ nhận diện, kiểm soát và tránh xa nguồn thông tin xấu vốn rất nhiều trên các trang mạng bởi đây chính là nguyên nhân gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đến tư duy, hành động của trẻ.

 

GIẢI PHÁP ĐỂ TRẺ SỬ DỤNG MÁY TÍNH CÓ ÍCH

  • Kiểm soát thời gian sử dụng máy tính của con: Quy định thời gian sử dụng máy tính của con, bạn có thể tiềm hiểu một số thủ thuật trên nguồn Internet để quản lý thời gian dùng máy tính của con. Vd: Tạo nhiều user cho máy tính và giới hạn thời gian  sử dụng trên user đó.....
  • Quản lý được những gì con làm trên máy tính. Con dùng máy tính vào việc gì, học tập chơi game, hay truy cập vào những trang web không tốt. Hiện nay có rất nhiều phần mềm ghi lại nhật lý dùng máy tính, hoặc chặn những trang web có hại cho bé, bạn có thể tham khảo để bảo vệ con trước những mặt tối của môi trường Internet..
  • Nếu các bật phụ huynh nên đưa trẻ đến các trung tâm đào tạo tin học cho bé. Ở đây các thầy cô sẽ hướng dẫn bé sử dụng máy tính một cách hiệu quả và tốt nhất với bé, từ đó tạo thành thối quen để khi dùng máy tính bé sẽ chử động bảo về mình trước tác động từ môi trường Internet.  

 

Nguồn : tham khảo