Theo nghiên cứu trong giai đoạn phát triển, các hoạt động ngoại khóa đóng vai trò quan trọng đối với sự phát triển tích cực về tâm lý cũng như tính cách của trẻ.

Tham gia một lớp học ngoại khóa bổ ích không những giúp trẻ trở nên linh hoạt, phát triển khả năng ngôn ngữ, cảm xúc mà còn dễ dàng thích nghi với mọi hoàn cảnh của cuộc sống. Chọn môn ngoại khóa nào giúp con được giải tỏa căng thẳng sau những giờ học vất vả, được phát triển các kỹ năng một cách tự nhiên luôn là một trong những vấn đề được các bậc phụ huynh quan tâm nhất.

Hiện nay, giữa rất nhiều lựa chọn, các bậc phụ huynh đang có xu hướng cho con tham gia các lớp học lập trình bởi rất nhiều lợi ích lý tưởng. Hãy cùng tham gia lớp học “Lập trình và điều khiển Robot thông minh” dành riêng cho các bé từ 7 đến 11 tuổi của Robotviet và tìm hiểu nguyên nhân sự chọn lựa này của các bậc phụ huynh nhé!

tac dung cua viec hoc lap trinh 01

Lập trình là môn “thể thao” cho não giúp trẻ phát triển tư duy và kích thích sự sáng tạo

Cho trẻ học lập trình từ nhỏ là một điều quan trọng bởi đây là thời điểm trẻ linh hoạt và cởi mở với kiến thức mới nhất, các em có thể nhanh chóng tiếp thu các kỹ năng một cách tự nhiên. Nhận thức rõ ràng lợi thế đó của trẻ, lớp học "Lập trình và điều khiển Robot thông minh" ( cho bé từ 7 đến 11 tuổi) của Robotviet đã tích hợp các kiến thức căn bản về toán học, tin học và tiếng Anh (theo giáo trình của tổ chức Robotron) để các em sử dụng trong lập trình, giúp trẻ dễ dàng ứng dụng nền tảng của công nghệ thông tin trong lập trình Robot. Ngoài ra, khi trẻ có những kiến thức nhất định về lập trình, các em học sinh có thể tự sáng tạo và phát triển các ứng dụng, trò chơi video, các trang web phù hợp với lứa tuổi và sở thích.

tac dung cua viec hoc lap trinh 02

Mục đích của lớp học "Lập trình và điều khiển robot thông minh" của Robotviet chính là giúp các em phát triển tư duy logic, tư duy sáng tạo thông qua quá trình từ học những kiến thức căn bản cho tới ứng dụng vào sản phẩm hoàn chỉnh cuối cùng. Trong quá trình học các em sẽ được hướng dẫn cách lên ý tưởng, sáng tạo sản phẩm và hiểu được nguyên lý “Để tạo nên một sản phẩm hoàn chỉnh cần trải qua một quá trình lớn, quá trình này cần có các ý tưởng sáng tạo khác nhau. Phải biết phân chia quá trình phức tạp thành các công đoạn đơn giản, giải quyết từng phần và ứng dụng những gì được học để giải quyết nó”.

Có một điều chắc chắn rằng, rèn luyện cho trẻ khả năng tư duy và sáng tạo chính là điều quan trọng nhất, đây là chìa khóa để các em có thể tự mình đi tìm và giải đáp mọi thắc mắc trong cuộc sống. Sau này khi lớn lên, dù chọn lựa nghề nghiệp nào đi chăng nữa sự sáng tạo và khả năng tư duy là yếu tố quan trọng hàng đầu giúp trẻ có được thành công trong lĩnh vực của mình.

Học lập trình giúp trẻ phát triển các kỹ năng mềm quan trọng

Trước khi cho con tham gia lớp học “Lập trình và điều khiển Robot” tại Robotviet, chị Linh (TPHCM) cho biết: “Thực sự tôi không am hiểu về công nghệ thông tin nên đối với tôi lập trình giống như một nghề nghiệp cao siêu và khó nhằn. Khi cháu nhà tôi có mong muốn tham gia lớp học tôi khá đắn đo vì lo môn học có thể quá sức và không phù hợp với những đứa trẻ ít nói như cháu. Chương trình phù hợp với độ tuổi và thấy cháu tự tin phát biểu cũng như hòa đồng với các bạn khiến tôi rất vui.Tôi nhận ra rằng mình không nên có những suy nghĩ áp đặt rằng cháu có phù hợp hay không mà nên tạo điều kiện cho cháu được tham gia, thử sức và thể hiện bản thân!”

tac dung cua viec hoc lap trinh 03

Khi tham gia lớp học lập trình của Robotviet, ngoài thời gian tự bản thân học cách ứng dụng các kiến thức về lập trình học được vào thực tế, các em sẽ có cơ hội làm việc nhóm, thảo luận và cùng bạn bè xây dựng bài thuyết trình về sản phẩm của mình trước lớp. Robotviet luôn mong muốn tạo ra một môi trường lý tưởng, giúp các em có cơ hội giao lưu, học hỏi và chia sẻ với bạn bè. Từ đó, các em tự tin giao tiếp, hòa đồng, tránh sự ngại ngùng, học được những điều hay của những người xung quanh và không ngừng học hỏi, phát triển bản thân.  

tac dung cua viec hoc lap trinh 04

Trong thời đại công nghệ thông tin phát triển như hiện nay, Ngôn ngữ lập trình được công nhận là "ngôn ngữ chung" thực sự của thế giới. Tuy nhiên, chưa tới 20 triệu người trong tổng số gần 3 tỷ nhân lực thế giới hiện nay biết sử dụng ngôn ngữ lập trình (theo IDC). Có thể nhận thấy rằng, học và ứng dụng lập trình vào cuộc sống là xu hướng tất yếu của tương lai.