Những tưởng, sân chơi lắp ráp, lập trình robot chỉ dành cho học sinh nam. Nhưng không, tại cuộc thi Robot Việt có đến gần một nửa là nữ tham gia.

Sáng 16.06, tại trường tiểu học An Bình (Q.2, TP.HCM), Thành đoàn TP.HCM phối hợp với công ty Robot Việt tổ chức cuộc thi Robotacon dành cho học sinh tiểu học và THCS. 

hoc sinh nu cung tham gia cuoc thi robotacon 02

Theo quan sát của phóng viên Tạp chí Khám phá, nhiều học sinh là nữ nhưng rất “máu me” lắp ráp và lập trình làm những sản phẩm tự động hóa, các con robot có khả năng “chiến đấu” thực sự. Các bạn học sinh nữ đã phát huy những thế mạnh của mình như sự tỉ mỉ, khéo léo của đôi tay để lập nên những "kỷ lục mini" khi tham dự các phần thi.

Phần thi lắp ráp robot rùa kéo dài 30 phút nhưng em Lương Nguyễn Hà Vy, học sinh lớp 2, trường tiểu học Lê Văn Sỹ (Q. Tân Bình) chỉ mất 13 phút để hoàn thiện chú robot rùa của mình. Cô học trò này trở thành người hoàn thành phần thi đầu tiên tại bảng thi đấu lắp robot rùa. Vy chia sẻ, đã có thời gian làm thử trước đó tại trường và ở nhà.

“Em rất thích lắp ráp những con robot và ngắm nhìn chúng mỗi khi làm xong. Em còn có thể lắp ráp robot hình con chó, bọ cạp nữa. Trước khi làm con vật nào, em đều suy nghĩ và hình dung hình dáng trước khi thực hiện để khi lắp ráp mình không bị bối rối”- Vy kể.

Vy nói thêm, sau này em sẽ tìm hiểu để có thể tự làm những sản phẩm robot có thể cử động, phát tiếng kêu được.

Một điều đặc biệt khác, cuộc thi này có hơn 30 học sinh các trường tiểu học tại Thừa Thiên Huế tham gia tranh tài với các bạn học sinh tại TP.HCM. Nhiều bạn học sinh tỉnh Thừa Thiên Huế đã tạo ra những mô hình tự động hóa giải quyết các vấn đề về môi trường như sản phẩm máy dọn rác tự động, hệ thống tòa nhà xanh với việc sử dụng năng lượng mặt trời,…

Theo bà Trần Ngọc Hiền Thi, giám đốc Robot Việt, sân chơi mở ra nhằm mục tiêu lan tỏa phương pháp giáo dục STEM đang được mọi người quan tâm. Để thực hiện được mục tiêu này, đơn vị đã hợp tác với các trường học, sở ngành, các bậc phụ huynh,…để mô hình giáo dục sáng tạo đến với đông đảo học sinh hơn.

hoc sinh nu cung tham gia cuoc thi robotacon 03

Cuộc thi Robotacon tranh cúp Robot Việt có sự tham gia của hơn 100 thí sinh tiểu học và THCS. Các đội thi (cá nhân hoặc đồng đội) sẽ phân theo các bảng thi đấu trò chơi robot và thử lập trình và sáng tạo những mô hình tự động hóa.

hoc sinh nu cung tham gia cuoc thi robotacon 04

Hơn 100 học sinh tham dự nhưng có đến gần một nửa là học sinh nữ. Trong ảnh là một nữ sinh đang lắp ráp những công đoạn đầu tiên cho chú robot su mô của mình.

hoc sinh nu cung tham gia cuoc thi robotacon 05

Các học sinh nữ đã sử dụng thế mạnh của mình là sự tỉ mỉ và khéo léo của đôi tay để lắp ghép các chi tiết nhỏ trong bộ phận robot.

hoc sinh nu cung tham gia cuoc thi robotacon 07

Bạn Lương Nguyễn Hà Vy, học sinh lớp 2 trường tiểu học Lê Văn Sỹ (Q. Tân Bình) trở thành kỷ lục gia của bảng lắp ráp robot rùa với thời gian 13 phút.

hoc sinh nu cung tham gia cuoc thi robotacon 08

Một bạn nữ học sinh chăm chú kết nối những chi tiết nhỏ để hoàn thiện robot của mình.

hoc sinh nu cung tham gia cuoc thi robotacon 09

Phần thi đồng đội luôn có ít nhất một thành viên là nữ.

hoc sinh nu cung tham gia cuoc thi robotacon 10

Cuộc thi còn có sự tham gia của nhiều học sinh đến từ Thừa Thiên Huế. Các nhóm học sinh đã mang đến tham dự cuộc thi những mô hình bảo vệ môi trường. Trong ảnh các bạn học sinh đến từ trường tiểu học Phú Thượng 1, huyện Phú Vang đang thiết kế mô hình nhà bảo vệ môi trường.

hoc sinh nu cung tham gia cuoc thi robotacon 11